Cách cai sữa đêm cho bé bú bình chỉ trong 1 tuần

Bạn sắp sửa phải đi làm trở lại, bé hiện tại cũng đã được vài tháng. Và bạn đang muốn tìm cách cai sữa đêm cho bé bú bình?

Vậy thì đừng bỏ qua bài viết mà TOP Tiêu Dùng sẽ chia sẻ ngay dưới đây.

1. Khi nào nên cai sữa cho bé?

Cai sữa đêm cho bé có thể ở nhiều thời điểm khác nhau. Sớm nhất là từ 4- 6 tháng, khi đó lượng calo cung cấp trong ngày đã là đủ cho bé, và bé không cần phải thức dậy để ăn đêm nữa.

Thời gian cai sữa đêm thường trùng với thời điểm bé đang mọc răng, cảm lạnh…hay trùng với thời điểm mẹ bắt đầu đi làm trở lại.

Làm thế nào để biết bé cần cai sữa hay chưa? Bạn cần đánh giá dựa theo một số đặc điểm như sau:

  • Ở giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi, có nhiều gia đình lùi lại thời gian cai sữa, vì lo ngại việc bé ăn ít đi sẽ bị thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ở thời điểm này bé thức dậy ăn là do thói quen, chứ không hẳn là do bị đói.
  • Nếu bạn bị thường xuyên thiếu ngủ do bé thức dậy vào lúc đêm và đòi bú. Thì khi bé đủ phát triển về thể chất để có khả năng thích nghi với thay đổi, lúc đó bạn nên cai bú đêm cho bé.
  • Nếu bạn thích cho bé bú đêm, thì cũng không cần cai sữa đêm cho bé, thói quen này sẽ mất dần theo thời gian khi bé lớn dần lên.

co-the-cho-be-cai-sua-tu-6-thang-tuoi

Có thể cho bé cai sữa từ 6 tháng tuổi

Nếu bạn chưa chắc chắn với việc cai sữa đêm cho bé, bạn có thể đến và nói chuyện với bác sỹ chuyên khoa. Các bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn dựa trên sự phát triển của bé, vấn đề cá nhân của mẹ để đảm bảo trẻ nhỏ được cung cấp dưỡng chất một cách tốt nhất.

2. Các chuyên gia đánh giá như thế nào về việc cai sữa đêm cho trẻ? Cai sữa đêm cho bé có tốt không? 

Trong cuốn sách “Solve Your Child’s Sleep Problems”, bác sĩ nhi khoa Richard Ferber đã nói việc cho trẻ bú đêm không thực sự là cần thiết, điều đó có thể gây ra một số vấn đề về rối loạn giấc ngủ.

Việc trẻ thức dậy nhiều lần trong đêm có thể do tã bé bị ướt, hay các vấn đề về tiêu hóa mà bé đang gặp phải… khiến cho trẻ muốn bú thêm.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận lợi ích của việc bú đêm đem lại trong việc củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Do vậy, quyết định cai sớm hay muộn phụ thuộc vào tình trạng của trẻ, vấn đề của cha mẹ, từ đó để quyết định cho phù hợp nhất.

3. Nguyên tắc trong cách cai sữa đêm cho bé bú bình

Dưới đây là một số nguyên tắc trong việc cai sữa bú bình cho bé để áp dụng nhanh mang lại hiệu quả hơn.

3.1 Cai sữa cho bé từ từ và dần dần

Bạn hãy giảm tần suất cho bé bú bình vào buổi đêm dần dần. Cố gắng kéo dài khoảng thời gian giữa các lần ăn với nhau, để bé quen hơn với việc có một giấc ngủ dài vào buổi tối.

Sau khoảng 1 tuần, bé có thể sẽ bắt đầu quen việc ăn ít hơn vào buổi đêm, nếu bé có tỉnh giấc thì đó là thói quen trước đó chưa thể dứt hẳn, bạn hãy vỗ về nhẹ nhàng và tiếp tục cho bé đi vào giấc ngủ.

3.2 Cho bé ăn nhiều lần hơn vào ban ngày

Để bé có một giấc ngủ tròn hơn vào ban đêm, hãy đảm bảo việc bạn cho bé ăn đủ một lượng thức ăn để bé duy trì năng lượng cả ngày.

Bạn có thể cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối trước khi bé ngủ, và cố gắng không làm đánh thức bé, gây gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

3.3 Nên tránh các giai đoạn nhạy cảm

Nếu như bạn đang bắt đầu trở lại công việc, hay bé đang bị sốt, mọc răng, hoặc mắc một số căn bệnh thông thường khác. Thì đây sẽ không phải là thời điểm lý tưởng cho bé cai bú bình, bạn nên để thêm một chút thời gian nữa.

nen-tranh-cai-sua-vao-luc-be-sot-hay-moc-rang

Nên tránh cai sữa vào lúc bé đang sốt hay mọc răng

3.4 Để chồng hỗ trợ chăm con

Khi bé tỉnh dậy vào mỗi đêm, thường mẹ sẽ cho bé bú mẹ hoặc bú bình. Khi đó, có sự tiếp xúc nhiều giữa mẹ và bé, nên bé sẽ quen hơn và có thói quen dậy bú đêm.

Do vậy, dần dần bạn có thể nhờ chồng “cách ly” giữa mẹ và bé, để bé hạn chế dần thói quen bú đêm này, cho đến khi bé dừng hẳn.

4. Cách cai sữa đêm cho bé bú bình trong vòng 7 ngày

Các cách cai sữa bình cho bé bú bình thường được các mẹ áp dụng với mong muốn điều chỉnh lại giờ giấc sinh hoạt cho bé, để bé phát triển tốt nhất.

Các mẹo cai sữa đêm cho trẻ có tác dụng trong việc giúp trẻ giảm thời gian và lượng sữa phải bú bình trong đêm, giúp bé ăn sữa nhiều hơn vào buổi sáng, mẹ cũng bớt mệt hơn,…

Cụ thể hơn, là mẹ đang thay đổi lại một chút lịch trình sinh hoạt của trẻ. Ban đầu, mẹ cần chú ý tới việc thời điểm nào bé thức dậy, và dậy mấy lần trong một đêm.

Có một mẹo nhỏ là mẹ nên cho trẻ uống sữa no một chút, để hạn chế bé thức dậy vào buổi đêm đòi ăn. Và tham khảo cách cai sữa công thức đêm cho bé với lịch trình trong vòng 7 ngày như sau:

4.1 Ngày thứ nhất

Bạn áp dụng cách cai sữa đêm cho bé bằng phương pháp “dreamfeed” có nghĩa tiếng Việt là “ăn trong mơ”, bé có thể vừa ngủ vừa bú sữa.

Ở ngày đầu tiên này, mẹ cho trẻ uống sữa sớm hơn, giữ đúng lượng sữa mà bé hay bú bình thường ngày.

Ví dụ: ban đầu bé có thói quen uống sữa lúc 2 giờ sáng, mẹ sẽ chủ động cho trẻ ăn từ lúc 12 giờ đêm và hoàn toàn không gọi cho trẻ dậy, để cho trẻ vừa ngủ vừa bú bình. Mẹ có thể kết hợp vỗ nhẹ, để trẻ thấy yên tâm và dễ ăn hơn.

Với ngày đầu tiên như vậy, trẻ vẫn được tiếp thêm một lượng sữa như hàng ngày, nhưng không phải thức dậy do đói. Ngày thứ nhất thực hiện phương pháp, có thể có một chút khó khăn đối với mẹ, nhưng bạn nên cố gắng kiên nhẫn và vỗ về con nhé!

4.2 Ngày thứ 2

Lúc này mẹ không chỉ điều chỉnh về thời gian nữa, mà lượng sữa cũng có một số thay đổi nhất định. Bé sẽ được bú sớm hơn khoảng 30 phút so với ngày đầu tiên ( tức là 11 giờ 30 phút đêm), và lượng sữa cũng giảm đi khoảng 30ml.

Mẹ lưu ý là vẫn không gọi bé dậy, mặc dù lượng sữa có bị ít đi. Nhưng bé cũng sẽ không phát hiện ra và không bị tỉnh giữa đêm.

Nếu trẻ có ọ ọe, cựa quậy thì bạn hãy vỗ về bé, để bé trở lại với giấc ngủ.

4.3 Ngày thứ 3

Bạn tiếp tục nâng dần thời gian bú bình lên thêm 30 phút nữa so với ngày thứ hai (tức là lúc 11 giờ), và tương tự với lượng sữa cũng giảm tiếp thêm 30ml nữa.

Khi này, lượng sữa cũng đã giảm kha khá so với ngày đầu tiên, nên mẹ chú ý vỗ về bé. Và tăng lên lượng ăn vào buổi sáng, để bé không bị đói vào buổi đêm.

4.4 Ngày thứ 4

Lần này giảm đi 15 phút tiếp, so với ngày thứ 3 (tức là 10 giờ 45 phút) và tiếp tục giảm thêm 40ml lượng sữa nữa.

Lúc này, trẻ sẽ cảm nhận thấy rõ rệt sự thay đổi mức sữa, có thể bé sẽ ọ ọe vào ban đêm và thức dậy sớm hơn vào buổi sáng hôm sau.

Vì vậy, mẹ cần phải đảm bảo cung cấp đủ lượng sữa trong ngày, để trẻ hoạt boát và được tiếp thêm năng lượng.

4.5 Ngày thứ 5

Mẹ cho bé bú bình vào lúc 10 giờ 30 phút, và giảm tiếp tục lượng sữa còn lại là 40ml. Đến với ngày thứ 5, thì trẻ bắt đầu hình thành thói quen ăn một bữa nhẹ trước khi đi ngủ.

4.6 Ngày thứ 6

Khi này, bạn dừng hẳn việc bú bình cho trẻ vào ban đêm. Nếu trong lúc ngủ, bé có tỉnh dậy lúc 10 giờ 30 phút, hoặc 10 giờ 45 phút, thì mẹ có thể cho bé ăn thêm 40ml sữa bình.

Mẹ cần chú ý rằng, để việc cai sữa đêm thực hiện được hiệu quả thì điều quan trọng nhất là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng vào ban ngày cho trẻ, để khi trẻ ngủ không bị cơn đói làm thức giấc và thèm ăn.

4.7 Ngày thứ 7

Trẻ đã bắt đầu quen với việc bú bình, thì mẹ sẽ dừng hoàn toàn việc bú bình cho con vào buổi đêm.

ngay-thu-7-cho-be-dung-uong-sua-dem

Ngày thứ 7 cho bé dừng uống sữa đêm

Khi bé ọ ọe, mẹ có thể cho bé ngậm ti giả, và nhẹ nhàng dỗ bé lại vào trong giấc ngủ.

Với việc giảm bớt lượng sữa dần dần, và thay đổi thời gian bú sớm, sẽ tạo cho bé một thói quen không bú vào buổi đêm nữa. Và đó là lúc mẹ cai bú bình cho bé thành công.

Xem thêm: 9 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình

5. Chú ý một số điều

Trong quá trình cai sữa đêm cho bé bú bình, mẹ có thể kết hợp thêm một số điều như sau:

  • Tập nói với bé rằng: “mẹ sẽ cho con bú bình vào buổi sáng, còn bây giờ là lúc đi ngủ”. Bạn nói nhẹ nhàng và vỗ về bé trong giấc ngủ, có thể bé còn quá nhỏ đề hiểu được bạn nói gì, nhưng rồi sẽ quen và dần hiểu được ý nghĩa, nó cũng chính là tương tác kết nối hai mẹ con.
  • Trong nhiều trường hợp, bé chỉ khóc một chút trong khoảng thời gian đang tập thích nghi với lịch trình mới không ăn đêm. Nếu bạn cố gắng làm giảm số lần bú lại, và bé khóc không nguôi. Vậy thì hãy quay lại với thói quen bình thường. Và tiếp tục thử lại trong vòng 1-2 tuần tới.
  • Ngoài ra, để phòng tránh một số bệnh lý mà trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ hay bị mắc phải, cha mẹ nên chú ý dinh dưỡng cho bé, bổ sung thêm các thực phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B,..hỗ trợ bé phát triển, tăng cường đề kháng và giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa.

Trên dây, TOP Tiêu Dùng đã hướng dẫn cho bạn đọc cách cai sữa đêm cho bé bú bình trong 7 ngày. Hy vọng, bạn đã có được cho mình thông tin hữu ích về cách thay đổi chế độ sinh hoạt tập trung hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng vào ban ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.