9 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình đơn giản, hiệu quả

Dạo này bé lười ăn quá mà bạn không biết cách tăng lượng sữa cho bé bú bình, để con hấp thu đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Vậy hãy đọc bài viết ngay dưới đây, TOP Tiêu Dùng sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin về lượng sữa của bé hấp thu ở mỗi giai đoạn, làm sao để bé bú bình được nhiều, nguyên nhân cũng như một số cách khắc phục vấn đề đau đầu này của bạn. 

1. Lượng sữa cho mỗi độ tuổi khác nhau

Theo đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng, không có một con số cụ thể nào cho lượng sữa của các bé. Bởi vì điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cân nặng và thể trạng của mỗi đứa trẻ.

Tuy nhiên, mức độ tuổi của các bé tăng kéo theo lượng sữa hấp thu cũng có sự tăng lên.

1.1 Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời nhất với trẻ. Trong sữa mẹ có chứa những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của lứa tuổi này, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng.

Trường hợp mẹ không có đủ sữa cho trẻ, hay đang trong giai đoạn điều trị bằng thuốc thì mẹ có thể thay thế cho bé sử dụng sữa công thức.

Khi cho bé sử dụng sữa công thức, mẹ cần lưu ý rằng ở giai đoạn sơ sinh này, dạ dày của bé cực nhỏ. Mỗi lần lần mẹ chỉ nên cho bé uống tầm 30ml, và sau có thể tăng dần cho đến 60ml.

Mặc dù lượng sữa mỗi lần uống của bé ít, nhưng được chia thành nhiều cữ trong ngày. Trong giai đoạn sơ sinh, mẹ nên cho bé uống mỗi ngày khoảng 6-7 cữ.

1. 2 Trẻ từ 1-2 tháng tuổi

Nhu cầu dùng sữa của bé có tăng lên so với trẻ sơ sinh, nên mẹ có thể tăng thêm mức từ 90ml cho đến 120ml. Mỗi ngày mẹ cho bé uống từ 4-5 cữ. Vào ban đêm, ba mẹ không cần phải đánh thức bé dậy để cho bé ăn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé.

Trên thực tế, các bé rất nhạy cảm, nên khi đói là sẽ khóc ngay. Trước khi bé ngủ, mẹ hãy đảm bảo cho bé bú no, thì đêm bé sẽ không dậy đòi ăn.

Tuy nhiên, nhu cầu hấp thu của mỗi trẻ lại một khác, nên tùy từng bé mẹ hãy căn chỉnh cho phù hợp.

1.3 Trẻ từ 2-6 tháng tuổi

Mẹ cho bé ăn khoảng 5 lần/ngày, cách nhau mỗi bữa khoảng 4 tiếng đồng hồ. Các bữa ăn của trẻ giảm dần, nhưng lượng sữa lại tăng lên, ở mức 120-180ml. Ở cuối tháng thứ 5 đến đầu tháng thứ 6, mẹ có thể tập cho bé bắt đầu ăn dặm, và giữ nguyên lượng sữa.

1.4 Trẻ từ 6-12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, mặc dù trẻ đã ở giai đoạn ăn dặm, nhưng sữa vẫn là nguồn cung cấp thức ăn chính. Các bữa ăn của bé giảm đi, nhưng lượng của mỗi bữa thì tăng lên để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Ở mỗi bữa, mẹ cho bé dùng từ 180-240ml, và mỗi ngày là 3-4 bữa là đủ.

2. Cách tính lượng sữa cho trẻ theo từng tháng tuổi

Cách tính lượng sữa chỉ ở mức tương đối, điều quan trọng nhất là mẹ hiểu được nhu cầu hấp thu của trẻ để điều chỉnh sao cho lượng sữa bé hấp thu là phù hợp nhất.

Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn:

  • Trẻ từ 1 – 3 tuần tuổi: 30 – 90ml x 10 lần/ngày
  • Trẻ từ 3 tuần – 3 tháng tuổi: 90 – 120ml x 6 lần/ngày
  • Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi: 120 – 230ml 5 lần/ngày
  • Trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi: 170 – 240ml x 5 lần/ngày
  • Trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi: 200 – 250ml x 4 lần/ngày
  • Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên: 120ml x 4 lần/ ngày

Trên đây, bạn đọc đã áng chừng được mức sữa mà bé uống theo từng độ tuổi. Để từ đó làm thành cột mốc để đánh giá xem bé dùng sữa như vậy đã phù hợp chưa.

Xem thêm: Cách cai sữa đêm cho bé bú bình 

3. Một số nguyên nhân khiến bé ít chịu bú bình

Để bé được no và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thì bé cần phải học cách bú bình. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng chịu hợp tác bởi một số nguyên nhân khách quan và chủ quan như sau:

3.1 Thành phần sữa công thức chưa phù hợp với bé

Bạn đã từng đánh giá liệu dòng sữa công thức bạn đang dùng cho bé có thực sự là phù hợp hay chưa?

Bởi vì sữa mẹ và sữa công thức không giống nhau, có thể bé chưa quen với mùi sữa công thức, dẫn đến việc bé không chịu bú bình.

sua-cong-thuc-chua-phu-hop-voi-be

Sữa công thức chưa phù hợp với bé

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sữa khác nhau, ba mẹ nên cân nhắc để sản phẩm phù hợp với độ tuổi và hương vị mà bé thích.

3.2 Dụng cụ cho bé

Một số lý do có thể như là bình quá cũ, núm vú lâu ngày bị cứng khiến bé thấy khó chịu. Đối với bình sữa mới thì sẽ thường có mùi mới. Với núm vú nhỏ hoặc to, hoặc bị làm rách đều khiến bé bị khó mút sữa hơn.

Đó cũng có thể là một số nguyên nhân khiến cho bé không chịu hợp tác, mẹ cần cân nhắc những yếu tố này để biết cách mà khắc phục.

3.3 Nhiệt độ cho bé bú

Khi mẹ cho bé bú bình, mẹ cần chú ý đến nhiệt độ nước, để pha sữa một cách lý tưởng nhất. Đa phần, đối với các loại sữa công thức đều yêu cầu nước pha sữa ở nhiệt độ nước 40-50 độ C.

Bạn nên chú ý đến nhiệt độ này, và thử trước trên cổ tay trước khi cho bé uống. Bởi vì bé rất nhạy cảm, sẽ không quen với việc uống sữa quá nóng hay quá lạnh.

3.4 Một số bệnh khiến cho bé lười bú bình

Một số vấn đề bé hay mắt phải như: tưa lưỡi, mọc răng, nhiễm trùng… các triệu chứng này khiến cho bé đau nên thành lười bú bình. Hoặc do vấn đề bé bị đầy hơi, đầy bụng cũng trở thành trở ngại đối với bé.

be-luoi-bu-binh

Bé lười bú bình

4. Cách tăng lượng sữa cho bé bú bình

Đối với một số nguyên nhân kể trên, TOP Tiêu Dùng có nêu ra một vài cách cho bé bú bình được nhiều, để ba mẹ có thể tham khảo như:

4.1 Cho bé cai ti mẹ ban đêm

Việc cai ti mẹ vào ban đêm, giúp cho bé tập trung vào lượng sữa hấp thu của ban ngày. Và dựa vào đó, bạn thực hiện tăng lượng sữa bú bình cho bé được dễ dàng hơn.

Vì bé không được ăn đêm, nên có nhu cầu bú sữa vào ban ngày nhiều hơn để bù lại. Bạn thử lại cai ti cho bé trong vòng 2 ngày liên tiếp, và sẽ thấy khả năng ăn sữa vào buổi sáng của bé được cải thiện dần.

4.2 Tăng lượng sữa cho bé bú bình thêm 30ml

Trài qua một đêm không được ti, bạn nên tăng thêm cho bé mỗi bữa khoảng 30ml nữa cho bé bú bình.

Khi này, bé hấp thu thêm một lượng sữa, nên có thể lâu hơn một chút. Mẹ cũng không nên thúc ép bé uống thật mau, mà hãy kiên nhẫn chờ bé uống từ từ. Mỗi lần thấy bé uống được, có thể nâng dần lên thêm 30ml nữa, cho đến khi bé uống chỉ còn lại 10ml.

4.3 Ổn định lượng sữa và thời gian ăn

Sau mỗi lần bạn tăng lượng sữa cho bé thêm 30ml, và bạn có thể biết được lượng tối đa mà bé có thể uống. Khi đó, là lúc mà bạn cần duy trì lượng sữa ổn định để bé tạo được thói quen ăn đủ, luyện cho bé ăn theo cữ.

Việc bạn vô tình cho bé ăn ít đi, lượng sữa không đủ có thể làm sức ăn của bé giảm đi. Đây là một bước rất quan trọng để bé tăng lượng bú bình lên. Nên ba mẹ cần lưu ý nhiều về vấn đề này.

4.4 Rút ngắn thời gian ăn của bé

Khi bé uống nhiều sữa hơn, thì thời gian ăn của bé cũng sẽ kéo dài hơn. Trong trường hợp bé ngậm quá lâu, mẹ có thể rút bình sữa của bé đi. Thực hiện như vậy một vài lần, khi bé đói sẽ có ý thức phải ăn tốc độ hơn.

Đây cũng là một mẹo hay trong cách tăng lượng sữa cho bé sơ sinh và bé lớn hơn, giúp bé ăn được nhiều hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

4.5 Để trẻ vận động trước giờ bú bình

Mẹ có thể cho bé vận động nhẹ nhàng như tập ngồi, tập đứng, hay tập đạp xe… Khi đó bé sẽ mau đói hơn, đòi ăn nhiều hơn. Đồng thời điều đó cũng giúp tăng phản xạ vận động của bé được tốt hơn.

de-tre-van-dong-truoc-gio-bu-binh

Để trẻ vận động trước giờ bú bình

4.6 Tắm rửa cho bé trước giờ ăn sữa

Việc cho bé tắm thường xuyên và đúng cách đem lại khá nhiều lợi ích cho bé. Theo nghiên cứu đã chỉ ra việc tắm cho bé trước giờ ăn giúp cho bé thư giãn, thoải mái hơn, tạo cảm giác ngon miệng và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến thời gian tắm của bé, thường từ sau 9h30 sáng, và trước 4h30 chiều. Bạn chỉ nên tắm cho bé trong khoảng thời gian 5 phút, để tránh bé không bị cảm lạnh.

4.7 Treo đồ chơi trước mặt khi cho bé bú bình

Mẹ có thể treo trước mặt bé đồ chơi, những hình khối ngộ nghĩnh. Màu sắc giúp đánh lạc hướng, khiến bé thích thú hơn. Bạn có thể tận dụng thời điểm này để cho bé bú bình nhanh và nhiều hơn.

4.7 Cho bé bú bình ở tư thế chuẩn

Một cách để tăng lượng sữa cho bé bú bình khác chính là điều chỉnh lại tư thế bú bình đúng. Bạn nên bế bé sát người, cho đầu bé ở một góc 45 độ, để tránh được không khí vào dạ dày.

Bạn cũng cần chú ý để miệng bé báo vào ti giả, để bé bú được nhiều hơn và hạn chế không khí thừa từ bên ngoài đi vào miệng bé.

Mẹ không nên cho bé nằm thẳng và bú bình, vì ở tư thế này có thể khiến sữa chảy vào tai bé, dễ bị viêm tai giữa.

4.8 Tăng kích cỡ núm ti của bình sữa

Việc tăng kích cỡ của núm bình sữa giúp bé bú được thể tích sữa nhiều hơn. Nếu size núm ti phù hợp, bé còn có thể uống được nhiều hơn.

tang-kich-co-num-ti-cua-binh-sua

Tăng kích cỡ núm ti của bình sữa

4.9 Giúp bé thư giãn khi gắt ngủ

Thông thường, ở cữ ăn đêm trước khi ngủ, bé sẽ hay gắt ngủ khó chịu. Điều này có thể dẫn tới việc bé ăn ít  hơn vào sáng ngày hôm sau. Do vậy, vào mỗi tối bé ít ngủ, hay quấy khóc, bạn hãy vỗ nhẹ nhàng,  và từ từ đưa bé trở về giấc ngủ.

Trên đây, TOP Tiêu Dùng đã chỉ dẫn cho bạn đọc cách tăng lượng sữa cho bé bú bình. Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đọc đã có được kiến thức chăm sóc bé tốt hơn, để bé hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng tốt và khỏe mạnh hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.