Sữa mẹ ủ trong máy hâm được bao lâu? Điều cần biết trước khi hâm

Sữa mẹ ủ trong máy hâm được bao lâu, sữa mẹ để trong máy hâm được bao lâu… đây là một số câu hỏi mà rất nhiều mẹ bỉm thắc mắc.

Do vậy, hãy để TOP Tiêu Dùng giải đáp cho mẹ, cũng như cung cấp thêm một số thông tin để biết cách ủ sữa, hay bảo quản sữa đúng chuẩn.

1. Thông tin về sữa mẹ

Sữa mẹ là sữa tươi được tiết ra từ tuyến vú, nằm trong bầu vú của mẹ, để nuôi con nhỏ.

Sữa mẹ có 3 kiểu là: sữa non, sữa chuyển tiếp, sữa trưởng thành.

 • Sữa non: là sữa được tiết ra vào 5 ngày đầu sau khi sinh em bé, là một chất lỏng có màu vàng, được cơ thể mẹ tiết ra một lượng nhỏ trước khi chuyển qua giai đoạn cho bé bú. Hàm lượng protein có trong sữa non cao gấp 5 lần so với sữa mẹ thông thường, giàu vitamin, khoáng chất thiết yếu, và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.
 • Sữa chuyển tiếp: sữa được tiết ra kéo dài từ ngày thứ 5 cho đến ngày thứ 14, kể từ khi sinh em bé. Đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa sữa non và sữa trưởng thành.
 • Sữa trưởng thành: sữa tiết ra ở thời điểm 2 tuần sau sinh em bé, với hàm lượng protein, tuy nhiên thấp hơn so với sữa non, và chứa nhiều chất béo hơn để hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

2. Đặc điểm của sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, ở những giai đoạn đầu tiên của cuộc đời.

sua-me-giup-be-phat-trien-o-giai-doan-dau-doi

Sữa mẹ giúp bé phát triển ở giai đoạn đầu đời

Sữa cung cấp dưỡng chất như protein, vitamin, khoáng chất, các yếu tố miễn dịch để trẻ có được đề kháng tốt, và cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Ở tuần đầu tiên của giai đoạn sau sinh, sữa mẹ có sự phát triển liên tục, để phù hợp với những nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ.

Càng về sau, hàm lượng protein trong sữa mẹ càng giảm dần, kể từ ngày đầu tiên tiết sữa, nên hàm lượng protein trong sữa non là cao nhất, và càng thấp hơn về sau.

3. Những điều cần biết về việc hâm sữa mẹ

Trước khi tìm hiểu xem sữa để trong máy hâm được bao lâu, thì mẹ nên biết một số thông tin về việc bảo quản và trữ sữa.

3.1 Tác dụng của việc hâm sữa mẹ

Đúng như tên gọi của máy hâm sữa, chức năng chính của máy là hâm lại sữa của trẻ, để sử dụng.

 • Các máy đều có chức năng làm ấm nhanh chóng, chỉ cần chờ vài phút là có thể cho bé sử dụng, đảm bảo được vệ sinh, giữ nguyên chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.
 • Chiếc máy này trở thành vật dụng quan trọng trong hành trình chăm sóc bé bởi vì trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ có tốc độ trao đổi chất nhanh hơn ở người trưởng thành, nhu cầu dùng sữa trong ngày khá là cao.
 • Và nhiều trẻ không chỉ bú ngày nhiều, mà thường xuyên có thói quen bú đêm. Nếu như trẻ thiếu sữa thì sẽ đói, và quấy khóc, gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của cả mẹ và bé.
 • Vì vậy, máy hâm sữa giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn nhanh gọn hơn, tiết kiệm thời gian, công sức, nhất là đảm bảo được nguồn sữa cho bé là an toàn và dinh dưỡng nhất.
 • Ưu điểm nổi bật của máy hâm sữa chính là khả năng làm nóng sữa mẹ trong một thời gian ngắn, mà vẫn đảm bảo được độ tinh khiết, cũng như giữ nguyên dưỡng chất có trong sữa.

Mẹ nên bỏ qua thói quen hâm sữa bằng lò vi sóng vì nó tiềm ẩn một số nguy cơ như: nhiệt độ cao phá hủy sữa mẹ, những điểm nóng lạnh không đều dễ gây hỏng sữa, cũng như bình sữa dễ bị biến dạng không tốt đối với sức khỏe của trẻ.

Sữa lạnh mặc dù vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng, nhưng lại dễ vón cục, và gây ra những ảnh hưởng về hệ tiêu hóa.

3.2 Thời gian trữ sữa mẹ, hâm sữa mẹ bằng máy hâm sữa trong bao lâu?

Có nhiều mẹ thắc mắc sữa mẹ để máy hâm được bao lâu, sữa hâm trong máy để được bao lâu… với mục đích để sữa vẫn đầy đủ dinh dưỡng khi cho bé dùng.

sua-me-ham-trong-may-de-duoc-bao-lau

Sữa mẹ hâm trong máy để được bao lâu?

Thời gian ủ sữa mẹ bằng máy hâm sữa, hay một số môi trường nhiệt độ khác nhau, sẽ có những khoảng thời gian bảo quản khác biệt mà mẹ cần nắm rõ. Ví dụ như:

 • Bảo quản phòng trên 26 độ C: 1 tiếng
 • Phòng có máy lạnh ở nhiệt độ dưới 26 độ: 6 tiếng
 • Ngăn mát của tủ lạnh: 48 tiếng
 • Ngăn đá của tủ lạnh nhỏ: 2 tuần
 • Ngăn đá của tủ lạnh lớn: 4 tháng
 • Tủ đông chuyên dụng: 6 tháng

Thực tế là nhiệt độ càng thấp, thời gian bảo quản sữa lại càng kéo dài.

Vi khuẩn có thể sống ở cả hai môi trường là nóng và lạnh, nhưng điều kiện sống tốt nhất của chúng là môi trường ấm, giàu protein.

Và sữa mẹ cũng có thể bị hỏng, nếu như để trong máy hâm ở một khoảng thời gian dài. Đó là lí do các nhà sản xuất khuyến cáo các mẹ chỉ nên để bình sữa trong máy hâm sữa khoảng một tiếng đồng hồ.

3.3 Dụng cụ cần để bảo quản sữa

Một số dụng cụ cần để bảo quản sữa mẹ cần có là: bình sữa thủy tinh, hoặc bằng nhựa an toàn không BPA, túi trữ sữa, bút để ghi lại thời gian hút sữa trên túi.

3.4 Cách bảo quản sữa hút ra để dùng trong ngày

Sau khi hút xong, mẹ cho sữa vào bình hoặc túi trữ sữa, và dùng ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Tùy theo mức sữa uống của bé, mà mẹ để một lần vừa đủ cho mỗi cữ.

Hoặc mẹ có thể trữ khoảng 6 túi, và mỗi túi dung tích 60-150ml. Phần sữa bé uống không hết, thì nên cho bé uống lại sau khoảng 1-2 tiếng, hoặc nếu dư thừa bé không thể uống được nữa thì mẹ nên bỏ đi, không nên cất trong ngăn đông lạnh.

Mẹ không vắt đầy hay tràn ở trong dụng cụ chứa sữa, luôn chừa lại một khoảng trống nhỏ để đựng vừa thể tích của sữa đông đá.

3.5 Bảo quản sữa dư bằng tủ lạnh

Nếu như trong một ngày, mẹ hút được nhiều hơn 6 túi sữa, bé không hút hết, vậy thì mẹ nên dồn vào bình to, hoặc túi trữ sữa lớn, có ghi ngày tháng năm và để vào tủ đông lạnh.

Do sữa để ngăn mát có hạn sử dụng là 48 tiếng đồng hồ, nên có thể 2 ngày mẹ dồn một lần, ghi hạn sử dụng và để vào ngăn đông tủ lạnh.

Và để tiết kiệm cho không gian, mẹ có thể ép không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng, hoặc có thể thay túi bằng hộp để tiết kiệm không gian hơn, mà đựng được nhiều.

3.6 Cách rã đông sữa

Mẹ chỉ cần lấy túi hay bình sữa từ ngăn đông, đặt xuống ngăn mát là được.

Đối với sữa đã rã đông, nếu như bé dùng không hết thì bỏ đi, không dùng hay trữ lại nữa. Cũng như không pha sữa đông đá với sữa mới vắt để làm nhanh nguội sữa.

Và không lắc bình sữa đông, và tránh việc rã đông trong nước sôi, việc thay đổi đột ngột nhiệt độ sẽ làm mất đi một số công dụng trong sữa.

Hoặc mẹ có thể để bình sữa dưới vòi nước nóng, hoặc ngâm bình trong chậu nước ấm. Sữa mẹ sau khi đã làm ấm thì nên dùng càng sớm càng tốt, tránh việc để lâu lại trở thành điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

ra-dong-sua-bang-cach-ngam-trong-nuoc-nong

Rã đông sữa bằng cách ngâm trong nước nóng

3.7 Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Việc nhận ra sữa bị hỏng, giúp mẹ kịp thời loại bỏ, ngưng sử dụng để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Theo đó, việc phân biệt sữa mẹ đã bị hỏng hay chưa, có thể đánh giá như sau:

 • Sữa mẹ còn dùng được: sữa có mùi xà phòng hoặc kim loại nhẹ, nếu để lâu thì có hiện tượng phân tách thành từng lớp riêng biệt. Đây là dấu hiệu bình thường của sữa, không có gì phải e ngại.
 • Sữa mẹ đã bị hỏng: sữa có mùi chua hoặc dậy men, hoặc kèm theo có cả vón cục, hoặc mẹ có thể nếm thử để xem sữa có vấn đề gì hay không.

Xem thêm: Cách kích sữa về nhiều bằng máy hút sữa

4. Hướng dẫn cách ủ sữa bằng máy hâm

Dưới đây là cách sử dụng máy hâm sữa để ủ sữa được lấy từ ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.

4.1 Cách hâm sữa lấy từ ngăn mát tủ lạnh

Mẹ làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: kiểm tra bình chứa hay khay chứa có sạch sẽ hay chưa, chưa cắm điện cho máy. Tùy thuộc vào cữ bú của bé mà mẹ lựa chọn được bình sữa phù hợp nhất.
 • Bước 2: Đổ nước sạch vào máy hâm sữa, đã được yêu cầu theo mức quy định.
 • Bước 3: Đặt bình sữa vào khay, rồi đặt bình vào máy hâm sữa.
 • Bước 4: Cắm điện, bật máy lên, và cài đặt mức nhiệt phù hợp, với một số gợi ý từ TOP Tiêu Dùng như: 35 – 45 độ C khi bé uống luôn sau khi hâm, 45 – 75 độ C khi sữa để ở ngăn mát của tủ lạnh.
 • Bước 5: Khi đèn của máy bật sáng, tức là lúc báo hiệu bình sữa đã đạt được mức độ nhiệt yêu cầu, và rồi đèn báo sẽ tự tắt.
 • Bước 6: Mẹ kiểm tra bình sữa bằng cách dùng thìa sạch để khuấy đều, và dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ xem đã đúng yêu cầu hay chưa.

4.2 Cách hâm sữa để đông bằng máy hâm sữa

Mẹ có thể rã đông trước khi sử dụng, để cho quá trình hâm sữa diễn ra được nhanh hơn, cũng như tiết kiệm thời gian, công sức, mà đảm bảo được nguồn sữa giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Đây là việc mà các chuyên gia khuyên dùng, ngoài việc đảm bảo nguồn dưỡng chất, thì mẹ không cần phải đổ thêm nước, cũng như tỉ lệ cháy máy ít hơn khi hâm sữa đông đá trực tiếp.

Nếu như mẹ muốn hâm sữa đông đá, thì mẹ bắt đầu bằng việc xả bịch sữa đông dưới vòi nước mát, để sữa đông được rã một cách từ từ, để tránh làm hư hại các dưỡng chất có trong sữa.

Khi sữa đã hết đông đá, thì từ từ tăng dần nhiệt độ nước lên, cho sữa ấm dần. Sau đó thì hâm sữa tương tự như cách hâm sữa lấy từ ngăn mát của tủ lạnh.

5. Một số lưu ý khi sử dụng máy hâm sữa

Bên cạnh việc thao tác sử dụng máy hâm sữa sao cho đúng, mẹ cần lưu ý thêm một số vấn đề như sau:

 • Hãy kiểm tra lại nhiệt độ của bình sữa một lần nữa trước khi cho bé uống, để tránh việc bé bị bỏng do sữa quá nóng.
 • Không ngắt hoàn toàn máy hâm sữa bằng cách tắt công tắc khi máy đang hoạt động, vì khi ngắt công tắc là máy chuyển sang chế độ ủ ấm, do vậy mẹ nên rút phích cắm điện ra. Điều đó cũng giúp giảm đi nhưng nguy cơ về điện không mong muốn.
 • Chỉ dùng bình hâm sữa từ nhựa an toàn không BPA, thủy tinh, chứ không sử dụng bình có chất liệu là silicone. Vì chất này ở nhiệt độ cao dễ bị biến đổi, gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của bé.
 • Đảm bảo việc máy hâm sữa được đổ đủ nước vào khoang hâm trước khi cắm máy để máy không bị hỏng.
 • Mẹ không nên đặt tay lên phía trên của máy, khi máy đang hoạt động hay vừa mới kết thúc quá trình hâm sữa, bởi máy nóng có nguy cơ bị bỏng tay.
 • Đặt máy hâm sữa ở nơi bằng phẳng, ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa tầm tay của trẻ.

Và mẹ có thể tham khảo mua máy hâm sữa tại các hệ thống cửa hàng mẹ và bé trên toàn quốc. Hoặc có thể mua trực tiếp tại các sàn thương mại điện tử lớn như: Shopee, Tiki, Lazada, Sendo…. để nhận được nhiều ưu đãi, cũng như được vận chuyển ngay tại nhà vừa tiết kiệm thời gian, mà lại kinh tế.

 • Link mua hàng chính hãng tại: SHOPEE
 • Link mua hàng chính hãng tại: TIKI

Trên đây, TOP Tiêu Dùng đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi sữa mẹ ủ trong máy hâm được bao lâu, cũng như gửi tới bạn đọc những thông tin quan về sữa mẹ.

Để từ đó mẹ tận dụng được tối đa dinh dưỡng trong sữa để cung cấp cho bé, ngay cả khi bảo quản hay ủ nóng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.