Sữa mẹ và sữa công thức uống cách nhau bao lâu, kết hợp thế nào?

Mẹ muốn cho con dùng thêm sữa công thức, nhưng không biết sữa mẹ và sữa công thức uống cách nhau bao lâu, kết hợp như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng.

Vậy thì mẹ hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây để có được câu trả lời thỏa đáng mẹ nhé!

1. Bảng đánh giá hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ và sữa công thức

Trước khi trả lời câu hỏi uống sữa mẹ và sữa công thức cách nhau bao lâu, mấy tháng thì cho trẻ uống thêm sữa ngoài, thì mẹ hãy cùng TOP TIêu Dùng đánh giá về thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ và sữa công thức thông qua bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí Sữa mẹ Sữa công thức
Dinh dưỡng tăng đề kháng Cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng cần thiết, giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh tật. Cung cấp các dưỡng chất, và tăng cường sức đề kháng, nhưng không bằng sữa mẹ.
Nước Lượng nước trong sữa mẹ đủ để cung cấp cho cơ thể bé. Lượng nước còn tùy thuộc vào sự tính toán và quy định của nhà sản xuất khi pha sữa công thức.
Chất béo Trong sữa mẹ chứa hàm lượng chất béo dễ hấp thu. Sữa công thức chứa ít chất béo hơn, và khả năng hấp thu khó hơn ở sữa mẹ.
Protein Hàm lượng protein trong sữa đủ để cơ thể của bé hấp thu. Lượng protein trong sữa công thức gấp đôi trong sữa mẹ.
Vitamin và các loại khoáng chất Nếu như mẹ ăn uống đủ chất, thì hàm lượng vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ đủ cung cấp cho nhu cầu cơ thể của bé trong 6 tháng đầu đời. Tùy vào sự thêm bớt của từng dòng sữa công thức, mà hàm lượng vitamin khoáng chất trong từng sản phẩm khác nhau, có thể ít hơn hoặc nhiều hơn ở sữa mẹ.
Carbohydrate Hàm lượng Carbonhydrate cao cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể của bé. Hàm lượng Carbonhydrate ở sữa công thức thường ít hơn so với sữa mẹ.
Mùi vị của sữa Tùy thuộc vào thực đơn của mẹ, mà vị của sữa sẽ có sự khác nhau. Tùy vào sự chế biến và gia giảm của nhà sản xuất. Mẹ nên ưu tiên các sản phẩm sữa có mùi vị phù hợp với vị giác của bé, để kích thích con ăn được nhiều hơn.

Bảng đánh giá hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ và sữa công thức

2. Lý do mẹ cần thêm sữa công thức cho bé

Theo Học viện Nhi khoa của Hoa Kỳ (AAP), và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4-6 tháng đầu, sau đó có thể tiếp tục bú mẹ kết hợp ăn dặm để đa dạng hóa nguồn dinh dưỡng cho trẻ.

Bởi lời khuyên này, cùng với một số yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau, mà mẹ có quyết định bổ sung thêm sữa công thức cho bé, bao gồm cả tự nguyện và bắt buộc, bởi một số lý do như sau:

2.1 Trẻ gặp vấn đề với y tế

Một số trẻ bị sinh non, hay mắc một số vấn đề về bệnh lý nhất định, có cầu bổ sung nhiều hơn sữa mẹ, thì có thể cân nhắc kết hợp trong khi cho bé bú mẹ.

2.2 Mẹ có ít sữa

Một số mẹ ít sữa do phẫu thuật ngực, hay cơ địa không tiết nhiều sữa, hoặc bác sỹ có nhận định là lượng sữa từ mẹ không đủ cung cấp cho trẻ, thì mẹ cần bổ sung sữa công thức cho bé.

2.3 Mẹ cần sớm trở lại công việc

Việc hút sữa tại nơi làm việc, có thể gây ra cho mẹ một số bất tiện nhất định, và sau khi đi làm trở lại thì nguồn sữa mẹ có thể bị giảm sút đi. Khi này, mẹ có thể dự trữ sữa trong tủ đông cho bé dùng dần, hoặc là bổ sung sữa công thức trong khẩu phần ăn của bé.

me-can-som-tro-lai-cong-viec

Mẹ cần sớm trở lại công việc

2.4 Người bạn đời muốn giúp đỡ bạn

Chồng của bạn muốn song hành cùng bạn trong hành trình chăm sóc con, anh ấy có thể dùng sữa lưu trữ sẵn trong tủ đông, hay pha sữa công thức cho con uống, để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé, và bạn có nhiều thời gian được nghỉ ngơi hơn.

2.5 Bạn có nhiều con

Trường hợp gia đình đẻ sinh đôi, sinh ba, để cho các bé bú là một điều khá khó khăn. Bên cạnh việc duy trì nguồn sữa dồi dào cho con, mẹ còn phải cho bú thường xuyên.

Nên khi này, việc cho con dùng thêm sữa công thức giúp mẹ giảm bớt gánh nặng cung cấp nguồn dinh dưỡng, và đảm bảo cả tinh thần cho mẹ.

2.6 Bản thân muốn như vậy

Có nhiều mẹ chủ động muốn bổ sung thêm sữa công thức cho con, thời gian ngắn ban đầu vẫn cho bé duy trì sữa mẹ, và để cho trẻ uống sữa công thức ở thời gian còn lại.

3. Trẻ uống sữa công thức kết hợp với sữa mẹ thì như thế nào?

Nếu không vì lý do y tế, hay những lý do bất khả kháng, thì mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 1 tháng, trước khi bắt đầu dùng thêm sữa công thức.

Việc làm này giúp cho bạn có thời gian để tạo nguồn sữa khỏe mạnh, và đảm bảo việc bé đang bú mẹ là tốt. Và sau khoảng thời gian đó, thì mẹ cho bé từ từ dùng thêm sữa công thức.

3.1 Vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa công thức có sao không? 

Mặc dù là các bác sỹ, hay các chuyên gia dinh đưỡng đều khuyến khích việc bé sử dụng sữa mẹ như một nguồn thực phẩm duy nhất, cho đến khi bé ăn dặm.

Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể cho bé sử dụng sữa công thức khi cho con bú vì một số lý do về sức khỏe, hay đang sử dụng một số thuốc nhất định, hoặc do cả cơ thể của mẹ không thể đáp ứng cho nhu cầu của bé.

Việc bổ sung sữa công thức trong quá trình bú sữa mẹ, giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé, để bé phát triển tốt hơn.

3.2 Việc bổ sung sữa công thức có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ?

Sữa mẹ có tiết nhiều hay tiết ít, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, và một trong số đó là nhu cầu bú sữa của bé. Khi trẻ bú, đồng thời sẽ kích thích sữa mẹ tiết ra được nhiều hơn, và ngược lại, nếu như trẻ bú ít thì sữa mẹ tiết ra cũng ít hơn.

Chính vì điều này, mà có nhiều mẹ lo sợ việc cho con uống sữa công thức, thì sẽ giảm đi lượng sữa bú mẹ, từ đó sữa mẹ tiết ra cũng ít hơn.

Và điều này là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên, mẹ có thể điều chỉnh như cho bé bổ sung 1-2 bình sữa mỗi tuần, thì lượng sữa mẹ vẫn sẽ được duy trì để cung cấp nguồn thức ăn cho bé.

Nhưng nếu mẹ bổ sung sữa công thức thường xuyên, như mỗi ngày cho trẻ ăn 1 bình sữa công thức, thì lượng sữa mẹ sẽ giảm dần tùy theo nhu cầu của trẻ.

3.3 Sữa mẹ và sữa công thức uống chung được không? 

Mẹ không nên pha chung sữa mẹ cùng với sữa công thức, mặc dù thành phần trong các loại sữa cung cấp những dưỡng chất nhất định.

khong-nen-pha-chung-sua-me-voi-sua-cong-thuc

Không nên pha chung sữa mẹ với sữa công thức

Tuy nhiên mẹ không thể kiểm soát được thành phần trong mỗi loại sẽ tương tác với nhau như thế nào, và liệu cơ thể của trẻ có chấp nhận được điều này hay không.

Mặt khác, với dòng sữa công thức đã được mặc định mức nước để pha sữa theo đúng như nhà sản xuất đưa ra. Nhưng khi pha thêm sữa mẹ vào, thì định mức và thành phần của sữa đều có sự thay đổi, hậu quả có thể là rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, đau bụng…

3.4 Trẻ có thể bị dị ứng với sữa công thức hay không? Tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh

Nếu như phân của trẻ có lẫn máu khi sử dụng sữa công thức, hay trẻ có quấy khóc bất thường, nôn mửa, phát ban, nổi mề đay, tiêu chảy, thì có nguy cơ trẻ không thể dung nạp với đường sữa, hay dị ứng với protein của sữa bò. Mẹ nên hỏi thêm ý kiến của bác sỹ.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn như: sưng mặt môi, thở khò khè, khó thở thì mẹ cần đưa bé đến viện ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời.

4. Dấu hiệu nhận biết bé cần bổ sung sữa công thức

Hầu hết, các bác sỹ đều khuyên mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, tuy nhiên có một số trường hợp nên bổ sung thêm sữa công thức như:

 • Trẻ sơ sinh mất hơn 10% trọng lượng của cơ thể, giảm cân hay chậm tăng cân ngay ở giai đoạn đầu đời.
 • Trong khoảng 24 giờ đồng hồ, bé chỉ dùng ít hơn 6 chiếc tã trong tầm 5 ngày tuổi.
 • Khoảng cách giữa các cữ bú thường rất ngắn hoặc rất dài. Nếu như bé bú ít hơn 10 phút hoặc nhiều hơn 40 phút trên mỗi lần, thì điều đó có nghĩa là bé đang bú không đủ sữa.
 • Bé hay quấy khóc, và sau khi bú vẫn không có biểu hiện hài lòng.
 • Bé nôn trớ nhiều sau mỗi lần bú, khiến cho trẻ chậm tăng cân, và thậm chí còn nôn ra cả máu.
 • Đầu vú mẹ cảm giác không mềm hay bầu vú trống rỗng sau khi cho con bú.

5. Uống sữa mẹ và sữa công thức cách nhau bao lâu? 

Nếu như có thể, mẹ nên cho bé dùng sữa mẹ trước, và sau đó cho bé uống sữa công thức cho đến khi bé cảm thấy no ở trong cùng một cữ bú.

Bởi vì cơ thể của bé hấp thu và chuyển hóa sữa mẹ dễ dàng hơn, và sữa công thức cho trẻ tăng cảm giác no lâu hơn. Nên sau khi uống thêm sữa công thức, trẻ sẽ ít bị đói nhanh hơn so với việc chỉ uống sữa mẹ.

Có một số bé chỉ muốn bú sữa mẹ, thường gặp khó khăn khi sử dụng bình sữa, hay không hợp với khẩu vị của sữa công thức. Nên phản xạ ban đầu là bé sẽ đẩy bình sữa ra xa, đặc biệt biểu hiện ấy càng rõ rệt hơn khi mẹ là người đưa bình sữa.

Quá trình thay đổi này có thể được cải thiện nếu như bố hoặc người chăm sóc trẻ đưa bình cho bé.

Và điều ngược lại cũng xảy ra, sau khi con đã quen với sữa công thức, và bú bình, thì bé sẽ không quá để tâm đến sữa mẹ nữa, và trẻ sẽ có xu hướng tìm sữa công thức nhằm thỏa mãn cơn đói.

6. Nếu phải kết hợp song song sữa mẹ với sữa công thức, thì kết hợp thế nào để đảm bảo sự phát triển của con?

Trước khi mẹ quyết định cho bé uống thêm sữa công thức, thì mẹ cần hiểu rằng có khả năng con sẽ lười bú mẹ hơn, hay cần một thời gian để làm quen với hương vị của sữa công thức, hay lựa chọn dạng sữa công thức phù hợp với con đều là những công việc không hề dễ dàng.

Và mẹ cần cho bé tập làm quen với việc bú bình, thông qua một số việc làm như:

 • Cho bé làm quen với việc bú bình: đang từ bú mẹ phải chuyển qua bú bình khiến bé cảm thấy lạ lẫm. Bởi ti mẹ vừa ấm vừa mềm mại, trong khi đầu ti của bình thì cứng hơn, khớp ngậm có thể khiến bé cảm thấy khó chịu. Ban đầu, mẹ có thể cho sữa mẹ vào trong bình, để bé tập làm quen dần.
 • Chọn loại sữa bột phù hợp với bé: không cứ là sữa đắt mới là tốt nhất cho bé, điều quan trọng phải là sữa công thức có phù hợp với khẩu vị của trẻ hay không, sau khi sử dụng thấy có một số cải thiện nhất định như cải thiện về chiều cao, cân nặng, hay tinh thần thế nào.
 • Khi bé đã quen với bú bình, thì mẹ bắt đầu cho bé sử dụng sữa công thức. Ban đầu, việc uống sữa công thức sẽ làm thay đổi lịch trình của bé, sữa bột thường khó tiêu hơn, sau khoảng 3-4 tiếng bé mới cả thấy đói, và số lần đi vệ sinh cũng giảm đi. Có nhiều khi mẹ phải thử cho bé mấy loại sữa công thức, thì mới được sản phẩm phù hợp với sự phát triển của bé nhất.
 • Có nhiều mẹ nghĩ việc pha chung sữa mẹ và sữa công thức với nhau sẽ không làm cho bé cảm thấy lạ lẫm. Tuy nhiên điều này lại vô cùng nguy hiểm khi mẹ không thể kiểm soát được làm lượng dinh dưỡng, các phản ứng, thậm chí trẻ có nguy cơ mắc ngộ độc.
 • Sau một thời gian bé sử dụng sữa công thức, nguy cơ là bé sẽ bỏ sữa mẹ, và đây là điều mẹ cần phải lường trước. Nên mẹ hãy cố gắng hết sức hút sữa trong năm đầu tiên cho con, khi con có thể ăn uống đa dạng hơn, là có thể thay sữa mẹ hoàn toàn, và thay bằng các thực phẩm cung cấp các giá trị dinh dưỡng đa dạng đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

cho-con-lam-quen-voi-bu-binh

Cho con làm quen với bú bình

7. Mách mẹ cách kết hợp sữa mẹ với sữa công thức hiệu quả

Với tùy trường hợp khác nhau, mà cách kết hợp sẽ có sự thay đổi, để phù hợp hơn với lối sinh hoạt của mẹ và bé, cũng như tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng ở trẻ.

Và dưới đây là một số trường hợp, và hướng giải quyết:

7.1 Mẹ ít sữa có nên cho con ăn sữa ngoài

Thông thường, việc bé bú nhiều, thì lượng sữa tiết ra cũng sẽ nhiều. Tuy nhiên, khi mẹ gặp phải một vấn đề nào đó, ví dụ như phải nằm viện, mẹ và bé phải tách ra lâu hơn bình thường, bé bú khá yếu, hay mẹ gặp phải một số khó khăn trong việc tiết sữa.

Và có nhiều trường hợp do cơ địa của mẹ, bình thường lượng sữa tiết ra cũng không được nhiều, ngay cả khi đang ở trạng thái sức khỏe bình thường. Điều này thường phổ biến ở những phụ nữ từng phẫu thuật ngực, hay khá lớn tuổi, ở độ tuổi càng cao thì khả năng tiết sữa ra càng ít.

Nếu như sau khi bú, bé vẫn cảm thấy đói, thì khả năng là sữa của bạn không đủ. Mẹ nên theo dõi cân nặng, cũng như mỗi lần bé bú được bao nhiêu, để từ đó tăng mức sữa công thức sao cho đáp ứng được nhu cầu ăn của trẻ.

Kèm theo đó, mẹ vẫn nên duy trì việc bé tự bú sữa, thay vì vắt sữa, vì điều này kích thích lượng sữa tiết ra nhiều và đều đặn hơn.

7.2 Mẹ không thể vắt sữa

Một số mẹ sớm phải trở lại công việc, và bắt đầu đi làm, và việc vắt sữa tại công ty khiến cho nhiều mẹ cảm thấy bị căng thẳng.

Mẹ vẫn có thể kết hợp giữa việc sử dụng sữa công thức và sữa mẹ ngay cả khi đi làm. Khi ở công ty, thì ở nhà bé vẫn duy trì sữa công thức, còn trước và sau khi đi làm về, thì bạn vẫn cho con dùng sữa mẹ.

Sự kết này giúp mẹ bớt căng thẳng về việc duy trì dòng sữa nuôi con, mà bé vẫn nhận được dưỡng chất từ sữa mẹ. Trong vòng 1-2 tuần, cơ thể mẹ sẽ có sự thích nghi, chỉ tiết sữa khi nào bé cần, và sữa sẽ tập trung tiết vào buổi sáng sớm hoặc ban đêm.

Khoảng vài tuần trước khi đi làm trở lại, mẹ hãy bắt đầu vắt sữa, và cho bé bú bình từ 1-2 lần/ngày. Điều này giúp lượng sữa tiết vào buổi trưa giảm dần.

Nếu như mẹ cảm thấy sự căng tức trong bầu ngực giữa trưa, thì hãy vào nhà vệ sinh vắt sữa nhẹ nhàng, để bớt đi sự khó chịu. Và tranh thủ vào những lúc cuối tuần ở gần con, thì bạn hãy cố gắng cho bé bú mẹ để duy trì việc sản xuất sữa.

7.3 Mẹ muốn ngủ nhiều hơn

Có nhiều mẹ khó thích nghi với việc thức cho con bú vào ban đêm, thậm chí là trầm cảm vì vấn đề này. Vì thế mà ngủ chính là liệu pháp để duy trì trạng thái bình thường cho mẹ.

Bạn có thể nhờ chồng, hoặc người chăm sóc trẻ phụ giúp cho bé ăn sữa vào ban đêm, để mẹ có thể thời gian nghỉ ngơi, cải thiện sức khỏe thể chất và tâm lý tốt hơn. Ngoài ra, sữa công thức giúp cho bé ngủ sâu giấc hơn do bé cảm thấy no lâu hơn.

me-muon-ngu-nhieu-hon-de-dam-bao-suc-khoe

Mẹ muốn ngủ nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe

8. Cách tốt nhất để bé làm quen với sữa công thức

Nếu như trẻ chưa từng uống sữa ở trong bình, thời gian đầu có thể bé sẽ chưa quen với cách ăn mới này. Đó là bởi vì trẻ đã quan với mùi cơ thể và dòng sữa ấm nóng của mẹ.

Nhưng nếu như bé đã từng tập uống sữa bình trước đó, thì việc chuyển qua sữa công thức cũng không phải là quá khó khăn, mặc dù bé vẫn có thể hếch mũi vào bình sữa công thức.

Ban đầu, trẻ có thể từ chối việc uống sữa công thức, nhưng mẹ cần kiên trì để bé có thời gian được cảm nhận hương vị mới.

Hoặc nếu như biểu hiện của bé không hợp tác, thì mẹ có thể kết hợp thêm bộ dụng cụ kích sữa, giúp mẹ vừa nuôi con nhỏ lại vừa cho bé uống sữa công thức.

Mẹ chỉ cần thao tác gắn hai dây kích thích tạo sữa vào hai bên vú, đeo lên cổ phần dùng để chứa sữa khi chảy về, và đây cũng là bộ phận dùng để bóp và kích thích tạo sữa.

Khi trẻ bú, nhận được nguồn sữa công thức bổ sung, cùng với dòng sữa mẹ, thì bộ kích sữa cho phép trẻ tiếp tục được bú mẹ, đồng thời kích thích dòng sữa mẹ.

Trên đây, TOP Tiêu Dùng đã giải đáp cho mẹ thắc mắc về việc sữa mẹ và sữa công thức uống cách nhau bao lâu, cũng như cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, để đảm bảo được nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích, để đem đến cho con những điều tuyệt vời nhất trong những năm tháng phát triển về sau.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.